Đức Giám mục Thái Bình làm phép và đặt viên đá góc tường thánh đường giáo họ Đồng Châu Ngoại, giáo xứ Bạch Long

Đăng lúc: Thứ năm - 19/05/2011 12:29 - Người đăng bài viết: pham thi thu
Đức Giám mục Thái Bình làm phép và đặt viên đá góc tường thánh đường giáo họ Đồng Châu Ngoại, xứ Bạch Long

Sáng nay, ngày 18/05/2011, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục giáo phận Thái Bình đã làm phép và đặt viên đá góc tường, xây dựng ngôi thánh đường mới giáo họ Đồng Châu Ngoại, giáo xứ Bạch Long, giáo hạt Tiền Hải. Trong thánh lễ có sự hiện diện của quý cha giáo hạt Tiền Hải, quý cha văn phòng Tòa giám mục, quý nam nữ tu sĩ và đông đảo giáo dân trong xứ và vùng phụ cận.

Giáo họ Đồng Châu Ngoại tọa lạc tại xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, cách Tòa giám mục khoảng 40 km về hướng đông đông nam, nằm sát biển Đông.

Đôi dòng lịch sử

Theo truyền khẩu, Tin Mừng được gieo vào mảnh đất ven biển này từ khoảng năm 1917, khi ấy nơi đây là một cồn cát trắng trải dài với bạt ngàn cây cậy. Người Công Giáo đầu tiên đặt chân đến đây là cụ Giuse Trương Văn Mậu, quê làng Đồng Lạc, xã Nam Thịnh, tỉnh Nam Định ngày nay. Sau đó có 9 gia đình từ khắp các nơi như: Châu Nhai, Phú Đồng, Bác Trạch, Đồng Quan, Bắc Tỉnh, Cam Lai đến đây lập ấp, khai hoang lập nên họ đạo mới, với 40 nhân danh và dựng một ngôi nhà nguyện nhỏ, thô sơ, để sớm tối có nơi cầu nguyện. Đến năm 1924 họ đạo chính thức lấy tên Đồng Châu Nội, trực thuộc giáo xứ Bạch Long và nhận thánh Vinhsơn làm quan thày.

Số giáo dân mỗi ngày một gia tăng, ngôi nhà nguyện lại ở vị trí không trung đoạn, năm 1940 gia đình cụ Khoa dâng tặng cho giáo họ một mảnh đất, do vậy ngôi nhà thờ được di dời về nơi trung tâm hiện nay. Đây là ngôi nhà thờ thứ hai, giáo họ nghèo nên không có điều kiện xây dựng kiên cố, ngày đêm chịu những mưa sa bão táp nơi vùng ven biển, nên ngôi nhà thờ chẳng tồn tại được bao lâu.

Năm 1952, giáo họ mua một ngôi nhà hội quán bằng gỗ lim (đã cháy dở trong thời vua Tự Đức cấm đạo) của giáo xứ Đồng Quan về tu sửa lại làm thành ngôi nhà thờ thứ ba, chiều dài 15,5 mét, rộng 5 mét. Đang trong thời gian hoàn thiện thì xảy ra biến cố 1954, phần lớn số giáo dân trong họ di cư vào miền Nam, chỉ còn lại 7 gia đình, cho nên mãi đến năm 1961 ngôi nhà thờ khung gỗ, tường xây, mái lợp cỏ mới được hoàn thành trong niềm vui mừng của con dân trong giáo họ. Thế nhưng, cơn bão số 5 năm 1986 đã hoành hành dữ dội làm ngôi nhà thờ sụp đổ hoàn toàn. Chán ngán trước cảnh đổ nát hoang tàn của ngôi thánh đường, cộng đoàn quyết tâm xây dựng lại, nhưng “lực bất tòng tâm”, “người” ít, “của” lại càng không có. Trong thời gian này đức ông Giêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh đang quản nhiệm giáo họ, ngài động viên giáo dân trong họ hãy đoàn kết, vững tin, cậy trông vào lòng thương xót của Thiên Chúa và đừng nản lòng. Sau đó ban hội đồng giáo họ thỉnh cầu lên Tòa giám mục và được Đức cố Giám mục Giuse Đinh Bỉnh gửi cho một số tiền để mua nguyên vật liệu, tái thiết lại ngôi nhà thờ trên nền móng cũ.

Thấm thoát ngôi nhà thờ “tái thiết tạm thời” ấy đã oằn mình đứng giữa phong ba bão táp, thời tiết khắc nghiệt và tồn tại qua một phần tư thế kỷ, nay đã xuống cấp trầm trọng, không thể tồn tại được nữa. Cho dù giáo họ còn rất nhiều khó khăn, giáo dân hiện tại có khoảng 160 người, nhưng từng người trong giáo họ hiệp nhất một lòng, quyết tâm xây dựng ngôi thánh đường mới.

Thánh lễ làm phép và đặt viên đá góc tường

Trong niềm hân hoan mong chờ của đoàn con xa xôi, muốn được vị cha chung của giáo phận đặt chân đến mảnh đất thiêng liêng mà tổ tiên họ đã dày công giữ gìn và bảo vệ đến ngày hôm nay. Họ muốn thấy tận mắt hình ảnh Đức giám mục đặt viên đá góc tường kiên cố cho một công trình thế kỷ dành cho hậu thế.

Và Đức cha đã đến, cha Antôn Bùi Xuân Huyên (chánh xứ Bạch Long), quản nhiệm giáo họ Đồng Châu Ngoại, ban hội đồng giáo xứ, giáo họ, đội trống, đội kèn nữ giáo xứ Bạch Long và các hội đoàn trong toàn giáo xứ nghênh đón Đức cha giáo phận từ đầu dốc đê làng. Từ các cụ già đến các em nhỏ tay vẫy cờ, trên môi không ngớt nụ cười tươi, niềm vui như vỡ òa trong tiếng vỗ tay, trong tiếng hoan hô của người dẫn chương trình trên máy truyền thanh: “Hoan hô Đức cha giáo phận đã đến thăm giáo họ chúng con”, cộng đoàn đồng thanh đáp: “Hoan hô, hoan hô”.

Đây cũng là chuyến viếng thăm mục vụ của vị chủ chăn giáo phận dành cho các giáo họ trong chương trình mục vụ năm 2011 của ngài.

Thánh lễ diễn ra hết sức sốt sáng và tốt đẹp trong tiết trời đầu mùa hạ, có nắng đẹp, có gió mát, lòng người vui phơi phới. Trong phần đầu thánh lễ, Đức cha giáo phận ghi nhận và tán thưởng sự đoàn kết, lòng nhiệt thành và quyết tâm cao của từng người trong giáo họ với việc xây dựng ngôi thánh đường mới. Nhưng trên hết, Đức cha nhấn mạnh đến việc xây dựng ngôi đền thờ tâm hồn nơi mỗi người, mỗi gia đình, nhất là trong Năm Thánh, năm Hồng Ân của Giáo Phận kỷ niệm 75 năm thành lập.

Kết thúc thánh lễ, đoàn đồng tế và cộng đoàn cùng hát bài ca tạ ơn Thiên Chúa, đã thương ban cho giáo họ Đồng Châu Ngoại có ngày hạnh phúc hôm nay .

Chùm hình ảnh của ngày lễ làm phép và đặt viên đá góc tường giáo họ Đồng Châu Ngoại

Cha Anton Huyên, quản nhiệm giáo họ và quý vị ban tổ chức đón chào Đức cha

Đoàn rước viên đá góc tường ra lễ đài

Kiệu thánh Vinh sơn quan thày giáo họ