NGÀY SUY TÔN THÁNH GIÁ

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/09/2012 18:40 - Người đăng bài viết: phạm văn linh
Hãy Nhìn Lên Thánh Gía Của Chúa KITO.

14-15 THÁNG 9 LÀ NGÀY GÌ ?

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/09/2012 06:22 - Người đăng bài viết: BBT

14-15 THÁNG 9 LÀ NGÀY GÌ ?

Đó là ngày Giáo hội biểu lộ tình thương. Thiên Chúa biểu lộ tình thương qua Giáo hội. Qua các ngày lễ trong năm phụng vụ, ta có thể thấy và hiểu được tấm lòng của Ngài, cụ thể hơn :

Ngày 14 : lễ Suy tôn Thánh giá.

Giáo hội không chọn ngày này làm bổn mạng của giới trẻ, thiếu nhi hay cho bệnh nhân. Cũng không chọn ngày làm làm bổn mạng cho các linh mục hay tu sĩ. Mà dành ngày đặc biệt này cho giới chủ hộ.

Thánh giá liên hệ mật thiết với con người, đặc biệt là các gia đình. Ôi nhiều thánh giá lắm. Tuy ngắn hạn, nhưng lại rất nhiều và đòi hỏi phải giải quyết ngay. Nào là chuyện ăn chuyện uống. Chuyện khoẻ chuyện yếu. Chuyện vợ chuyện con. Chuyện ở nhà chuyện ở trường. Chuyện nào cũng cần thiết. Đúng là thánh giá nhiều thật.

Nếu coi trách nhiệm và bổn phận của bậc làm cha là thánh giá, là đau khổ thì cũng phải. Thế nhưng, thánh giá và đau khổ nó chỉ là phương tiện để ta bày tỏ công phúc, bày tỏ hy sinh vì tình mà thôi. Chỉ có một cách duy nhất để vượt qua đau khổ và thánh giá là là đi xuyên qua nó.

Hy sinh cho tình yêu luôn mang lại cho ta sức sống, niềm vui, nguồn hạnh phúc nghị lực và can đảm để dấn thân cho người mình yêu.

Chẳng có nhân vật nào lý tưởng và tuyệt vời cho bằng Vua Giêsu. Vua Giêsu khi nhìn thấy dân chúng mà động lòng thương. Nào là cảnh như chiên không người chăn dắt; nào cảnh cô đơn, cô thế cô thân; nào cảnh nghèo đói bệnh tật, dốt nát, nhất là đói khát sự công chính; nào là những nguy cơ do ma quỷ tấn công có thể làm cho tác phẩm của Thiên Chúa bị huỷ diệt. Ngài không thể không hành động. Phương tiện Ngài dùng là cây thập giá và sức của tình yêu.

Ngài đã chiến thắng đau khổ bằng thập giá. Lời Ngài dạy thật chí lý, Ngài nói : “Hỡi những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến với Ta, Ta sẽ bồi dưỡng cho. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của Ta, vì ách của Ta thì êm ái và nhẹ nhàng” (Mt 11,28-29).

Vua Giêsu chạnh lòng thương khi nhìn thấy tình cảnh của dân chúng. Bắt chước Ngài, hãy chạnh lòng thương mà bày tỏ cho con cái biết những hy sinh của ta cho chúng, vì yêu chúng.

Mỗi khi thấy trách nhiệm nặng nề, hãy nhìn lên Thiên Chúa - là Tình Yêu.

Mỗi khi ta gặp đau khổ thì đừng tuyệt vọng, hãy nhìn lên thập giá tình yêu Giêsu.

Mỗi khi ngã lòng vì đau khổ, hãy nhìn lên thập giá tình yêu Giêsu.

Mỗi khi buồn sầu bất hạnh, hãy nhìn lên thập giá tình yêu Giêsu.

Ngày 15 : lễ Đức Mẹ sầu bi.

Giáo hội, mẹ chúng ta thật ưu ái dành riêng ngày này cho các bà mẹ, và cũng tha thiết các bà nhìn lên Mẹ Maria để thấy được tình yêu của Mẹ dành cho Con Chí Ái và cho con cái nhân loại nhiều đến dường nào.

Không ai thương con bằng mẹ. Không ai ân cần lo lắng cho con bằng mẹ. Không ai chu đáo chăm sóc con bằng mẹ. Thế nhưng cũng không ai đau khổ bằng mẹ, vì con. Thương yêu nhiều, hy sinh nhiều thì bị thương tổn nhiều.

Thử nghĩ xem, trọn đời ta hy sinh thời gian, tiền bạc, sức khoẻ cho con, kết quả là chúng không ngoan cũng chẳng tốt, không giỏi cũng chẳng thành đạt, không hiếu thảo cũng chẳng vâng lời, không ích lợi mà còn có hại cho gia đình, xã hội, hoặc chúng là mối lo sợ cho xã hội. Thật đau lòng cho các bà mẹ.

Những nguy cơ lớn ấy chẳng ai muốn. Vậy ta làm gì đây ? Giao trách nhiệm ấy cho chồng, cho nội cho ngoại, hay trao con cái cho Giáo hội, cho xã hội lo.

Không, nguy cơ càng cao thì càng cần thể hiện tình yêu, tận tuỵ, hy sinh của mình nhiều hơn nữa.

Nhìn vào mẹ Maria thì biết. Được vài lần cùng con phấn khởi như đi hội Giêrusalem, đi tiệc cưới Cana, còn lại là đời sống âm thầm ở Nagiaret. Cuộc đời lo toan vất vả trong đời thường như các bà mẹ khác, lại còn thêm lo lắng cho người con khó hiểu này, đặc biệt cho những tháng ngày đi rao giảng sự công chính. Đủ lời gièm pha chỉ trích con, liên luỵ đến Mẹ.

Và đau khổ nhất là mọi hy sinh của Mẹ, của Con cho đời cho người, thì kết cục, trong thinh lặng con nhìn Mẹ, rồi Mẹ nhìn con trên thập giá. Thật đau khổ. Quá khổ đau.

Hỡi các bà mẹ, làm sao Mẹ chúng sao có thể chịu đựng và chấp nhận nổi nếu thiếu vắng tình thương bao la của người Mẹ. Hãy nhìn lên Mẹ Maria để có thêm sức mạnh của tình yêu mà tiếp tục can đảm chấp nhận đời, đón nhận người và yêu thương con cái hết mình, hết tình, hết đời.

Chúa Cha thương ta. Chúa Giêsu yêu ta. Mẹ mến ta. Ta còn có gì vui, hãnh diện và tự hào nào hơn Chúa và Mẹ của chúng ta nữa.

Ta hãy chúc tụng Chúa, cám ơn Mẹ.

Tác giả bài viết: BBT

n/a