CÙNG VỚI CHÚA GIÊSU HÃY TUYÊN CHIẾN VỚI TỘI LỖI

Đăng lúc: Thứ ba - 15/03/2011 13:28 - Người đăng bài viết: pham thi thu
CÙNG VỚI CHÚA GIÊSU HÃY TUYÊN CHIẾN VỚI TỘI LỖI

Chúa Nhật I Mùa Chay A Trước khi ra hành đạo công khai, Đức Giê-su đã vào hoang địa và chịu ma quỉ cám dỗ. Tên cám dỗ đã tấn công Ngài 3 đợt ở 3 địa điểnm khác nhau ( theo cách trình bày của thánh Mat-thêu ) : trong hoang địa, tại đền thờ Giê-ru-sa-lem và trên một ngọn núi cao.

Thử thách 1 : Xuất phát từ cái đói của Đức Giê-su. Ma quỉ gợi ý với Ngài là Thiên Chúa đã bỏ rơi mình ( như là Is-ra-en trong sa mạc xưa đã nghĩ như thế ), vậy hãy thi thố khả năng, sức lực riêng để lo toan cho mình và để tự cứu lấy mình.

Thử thách 2 : Có vẻ “ thiêng liêng “ hơn và đạo đức hơn, ma quỉ dựa vào lời Kinh Thánh ( Thánh vịnh 91, 11 ) xúi Đức Giê-su nhảy vào không khí để thử thách lòng trung thành của Thiên Chúa, “ đòi “ Thiên Chúa phải can thiệp. Tựu chung là áp đặt ý của con người  cho Thiên Chúa.

Thủ thách 3 : Chẳng có ngọn núi nào mà từ đó có thể nhìn thấy tất cả các nước thế gian và vinh hoa lợi lộc của  các nước ấy. Điều Mat-thêu muốn, là nhắc tới liên hệ giữa Mô-sê và Chúa Giê-su. Trên núi Nê-bô, Thiên Chúa đã chỉ cho Mô-sê thấy Đất Hứa ( Đệ Nhị Luật 31, 1-4). Sau khi Phục Sinh, Chúa Giê-su cũng sẽ “lên núi”  và tuyên bố rằng Thiên Chúa đã trao cho Ngài “ mọi quyền năng trên trời, dưới đất”( Mt 28, 18)

Thử thách 3 dựa vào lòng khao khát quyền lực và giàu sang. Ma quỉ xúi Đức Giê-su đạt tới vinh quang bằng con dường giả dối của chính nó ( như xưa It-ra-en đã thờ lạy con bò vàng để được sung túc và hùng mạnh ), thay vì đi theo con đường của Thiên Chúa. Sau này, Phê-rô sẽ bị Đức Giê-su gọi là “Sa-tan” vì cũng có những “tư tưởng” tương tự ( Mt 16, 23 )

Tóm lại, cả ba cơn cám dỗ đều nhằm làm cho Đức Giê-su hoàn thành sứ mạng cứu thế bằng những phương thế không phải như Chúa Cha muốn, nghĩa là : quyền lực và giàu sang thay vì nghèo khó, khiêm nhường và đau khổ vì yêu mến.

Đó chằng phải là những chước cám dỗ  thường xuyên xảy ra cho ta và cho Giáo Hội sao, khi mà chúng ta muốn áp đặt các lối nhìn và cách thức hành động của mình, không đếm xỉa đến cái nhìn của Chúa quan phòng và quan đểm của Phúc Âm ?

Gợi ý suy niệm :

1. Sau khi chịu phép rửa và trước lúc rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa, Chúa Giê-su đã tuyên chiến với Sa-tan, với sự ác.

Khởi đầu Mùa Chay thánh, Phụng vụ đã mời chúng ta cùng vào hoang địa với Chúa Giêsu để “ luyện tập chiến đấu thiêng liêng”. Đời sống Ki-tô hữu  không phải là đời sống dễ chịu, thích hợp cho những tâm tình mềm yếu, an phãn đâu. Kẻ thù đầu tiên của ta chính là tâm địa xấu xa của chúng ta. Từ lòng con người nảy sinh trăm ngàn tội lỗi xấu xa.

2. Nhưng ngày nay người ta không muốn nói đến tội lỗi, thậm chí không nhận là có tội. Mùa Chay trái lại mời gọi chúng ta ý thức hơn về thân phận tội lỗi của mình, cũng như về sự hiện diện của tội lỗi chung quanh ta, trong gia đình, trong xã hội, trong Giáo hội, trong thế giới. Đó là sự thật về con người. Phủ nhận nó thì cũng như một người bệnh cứ nhất định cho rằng mình không có bệnh gì cả. Vì phủ nhận “ sự thật” về mình, dù là sự thật đau lòng, mà biết  bao con người, gia đình, và xã hội phải sụp đổ ! Nhưng Mùa Chay cũng lưu ý ta tới những bộ mặt khác nhau của tội lỗi : không phải chỉ có tội “riêng’, không phải  chỉ có tội “ trong lòng”, mà còn có tội “ tập thể”, tội trong các cơ cấu xã hội bất công, tội trong cái trật tự bề ngoài có vẻ đường hoàng, tội phạm tới con người, tội phá hoại thiên nhiên v.v… Chiến đấu là chống lại tất cả mọi thứ tội lỗi như thế.

3. Trong cuộc chiến đấu này, đừng chỉ nhìn vào ta, ta sẽ dễ nản lòng, nhưng hãy nhìn lên Đức Giêsu là Đấng, trong mọi thử thách, luôn luôn chạy đến Lời Chúa, luôn luôn vâng lời và tin cậy Đức Chúa Cha như người con thảo, và đã chiến  thắng tội lỗi và sự chết để giải thoát chúng ta.

Tác giả bài viết: Lm. Nguyễn Hồng Giáo OFM

n/a