THỨ BẢY. NGÀY 25/10/2014. TUẦN 29 THƯỜNG NIÊN A

THỨ BẢY. NGÀY 25/10/2014. TUẦN 29 THƯỜNG NIÊN A

Ep 4,7-16; Lc 13,1-9

Phúc Âm: Lc 13,1-9

Khi ấy, có những kẻ thuật lại cho Chúa Giêsu về việc quan Philatô giết mấy người Galilê, làm cho máu họ hoà lẫn với máu các vật họ tế sinh. Người lên tiếng bảo: "Các ngươi tưởng rằng mấy người xứ Galilê đó bị ngược đãi như vậy là những người tội lỗi hơn tất cả những người khác ở xứ Galilê ư? Ta bảo các ngươi: không phải thế. Nhưng nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy. Cũng như mười tám người bị tháp Silôe đổ xuống đè chết, các ngươi tưởng họ tội lỗi hơn những người khác ở Giêrusalem ư? Ta bảo các ngươi: không phải thế; nhưng nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy".

Người còn nói với họ dụ ngôn này: "Có người trồng một cây vả trong vườn nho mình. Ông đến tìm quả ở cây đó mà không thấy, ông liền bảo người làm vườn rằng: Kìa, đã ba năm nay ta đến tìm quả cây vả này mà không thấy có. Anh hãy chặt nó đi, còn để nó choán đất làm gì!" Nhưng anh ta đáp rằng: "Thưa ông, xin để cho nó một năm nay nữa, tôi sẽ đào đất chung quanh và bón phân: may ra nó có quả chăng, bằng không năm tới ông sẽ chặt nó đi".

Suy niệm

Qua câu chuyện Philatô giết chết mấy người Galilê làm cho dân Do Thái nghĩ rằng, họ là những người trong sạch, còn những người kia là tội lỗi. Việc suy nghĩ này dễ xảy ra đối với con người, bởi vì thời ông Gióp cũng vậy, khi Chúa gởi thử thách đến với ông, bạn bè của ông xa lánh và nghĩ rằng ông Gióp phạm tội với Chúa và nói: ‘Có ai vô tội mà phải tiêu vong? Có nơi nào người công chính lại bị hủy diệt?’ (G 4,7). Cũng vậy, đến thời Tân Ước, ngay các Thánh Tông đồ đôi lúc cũng có suy nghĩ tương tự, cụ thể: ‘Đi ngang qua, Đức Giêsu nhìn thấy một người mù từ thuở mới sinh. Các môn đệ hỏi Người: ‘Thưa Thầy, ai đã phạm tội khiến người này sinh ra đã bị mù, anh ta hay cha anh ta?’ Chúa Giêsu trả lời: ‘Không phải anh ta, cũng chẳng phải cha mẹ anh ta đã phạm tội. Nhưng chuyện đó xảy ra là để các việc của Chúa được tỏ hiện nơi anh’ (Ga 9,1-3).

Muốn cho tình yêu Thiên Chúa tỏ hiện, mỗi người chúng ta cần phải sám hối như Chúa Giêsu mời gọi trong bài Phúc Âm , đặc biệt là qua dụ ngôn cây vả. Theo tu đức học: ‘Thánh nhân là tội nhân biết hoán cải; tội nhân là mầm móng của thánh nhân.’ Thật vậy, theo Thánh Kinh biết bao tội nhân trở thành thánh nhân, cụ thể như Maria Madalenna, Phaolô, Mathêu, Phêrô… Nhờ sự sám hối ăn năn của họ, Thiên Chúa tỏ hiện lòng từ bi và tha thứ nơi Ngài.

Chúa Giêsu nói, là người thì ai cũng có lầm lỗi. Vậy chúng ta hãy noi gương các Thánh tỏ lòng sám hối tùy theo những thiếu xót của mình.
Xin Chúa tỏ lòng khoang dung và ban cho chúng con ân sủng và bình an của Chúa, nhất là được ở lại trong tình yêu của Chúa luôn mãi, cách riêng trong tháng mân côi này.

Hạnh Các Thánh

25/10 – CHÂN PHƯỚC ANTÔNIÔ DE SANTANNA GALVAO, Linh mục (1739-1822)

Ngài sinh tại Guarantingueta, gần São Paulo (Brazil), ngài vào Dòng Tên ở Belem nhưng sau đó chuyển sang Dòng Phanxicô. Mặc áo dòng năm 1760, khấn trọng năm 1761 và thụ phong linh mục năm 1762.

Tại São Paulo, ngài giảng thuyết, giải tội và gác cổng. Sau vài năm, ngài được bổ nhiệm làm người giải tội cho Nhà tĩnh tâm của thánh Teresa Avila – đó là một nhóm nữ tu. Ngài và nữ tu Helena Maria Chúa Thánh Thần thành lập một dòng nữ mới dưới sự bảo trở của Đức Mẹ Thụ thai Chúa quan phòng (Our Lady of the Conception of Divine Providence). Nữ tu Helena Maria qua đời vào năm sau, LM Antôniô một mình chịu trách nhiệm dòng mới này, nhất là việc xây dựng tu viện và nhà nguyện cho phù hợp với số nữ tu tăng dần.

Ngài làm giáo tập cho các tu sĩ ở Macacu và là người trông coi tu viện Thánh Phanxicô ở São Paulo. Ngài còn thành lập tu viện Thánh Clara ở Sorocaba. Dược phép của bề trên giám tỉnh và giám mục, ngài sống những ngày cuối đời tại Recolhimento de Nossa Senhora da Luz, tu viện của các nữ tu mà ngài đã giúp thành lập. Ngài được chân phước GH Gioan Phaolô II phong chân phước tại Rôma ngày 25-10-1998.