ĐỪNG SỢ NHỮNG KẺ LÀM HẠI ANH CHỊ EM VÀ ĐỪNG XAO XUYẾN!

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/11/2014 07:59 - Người đăng bài viết: Vincente Tuấn
... Ông Alain Raoult là tín hữu Công Giáo người Pháp, lập gia đình và có ba đứa con. Ông từng là trưởng phòng y tá tại nhà thương ”Đức Mẹ Lộ Đức” thuộc giáo phận Saint Brieuc và Tréguier. Ngoài ra, ông còn là chủ tịch ”Hiệp Hội chống tự tử” nơi vùng Bretagne, miền Đông Nam nước Pháp. Với kinh nghiệm của một y tá Công Giáo, hàng ngày chạm trán với đau khổ và bệnh tật, ông Alain nói về niềm hy vọng của Kitô Giáo như sau:
Tôi bắt đầu hành nghề nơi nhà thương với nhiệm vụ y tá phụ, rồi y tá, giám thị và sau cùng trở thành giảng viên cho Học Viện huấn luyện các y tá. Trong vòng 9 năm trời, tôi giữ nhiệm vụ y tá trực đêm nơi phòng hồi sinh. Chính trong thời gian này mà tôi có dịp đối diện với nỗi khổ con người trong những lúc đau thương nhất. Là một tín hữu Công Giáo, tôi thường cầu xin Chúa giúp tôi thực thi Lời Đức Chúa GIÊSU phán: ”Điều gì các con làm cho những kẻ bé mọn nhất trong các anh em Thầy, là các con làm cho Thầy”.

Trong thời gian làm việc nơi phòng cấp cứu và khu vực hồi sinh, tôi gặp không biết bao nhiêu bệnh nhân mất hết can đảm và rơi vào hố thẳm tuyệt vọng. Trước những thất vọng quá lớn lao, đôi khi tôi không biết phải nói lời nào để gieo niềm hy vọng. Những lúc đó, tôi thường giữ thinh lặng và dùng chính sự hiện diện của tôi để an ủi cùng khích lệ bệnh nhân. Và kinh nghiệm này giúp tôi hiểu rõ tầm quan trọng sự hiện diện của một người đối với người khác, đặc biệt trong những giờ phút khó khăn và thử thách.

Cần phải trao ban tình thương để giúp một người tìm lại lòng tự tin và tín thác.. Tôi nhớ ngày còn bé, tôi rất đau khổ vì bị các bạn ruồng bỏ, không cho gia nhập cuộc chơi. Sau những năm đầy nước mắt trẻ thơ ấy, tôi hiểu rằng: ”Hy Vọng đồng nghĩa với Chiến Đấu”. Nhưng chiến đấu một mình, thật khó biết bao! May mắn thay, tình thương của cha và của mẹ đã giúp tôi thắng vượt thử thách và giữ vững niềm tin nơi THIÊN CHÚA.

Với tất cả những kinh nghiệm cá nhân và nghề nghiệp trên đây, tôi quyết định viết cuốn sách tựa đề: ”Cấm Tuyệt Vọng”. Tôi muốn nói với mọi người:

- Trong mỗi người chúng ta, luôn luôn dấu ẩn một tia sáng hy vọng - dù rất nhỏ nhoi - ngay trong những lúc xem ra không còn gì để hy vọng!

Nói về HY VỌNG trong một thế giới tràn đầy thiên tai, hoạn nạn, bạo lực, chết chóc, xem ra có vẻ điên cuồng. Nhưng sự thật không phải như vậy. Nếu mọi sự trôi chảy, tốt đẹp, thì việc giữ vững niềm hy vọng là chuyện quá dễ! Trái lại, khi tất cả đều bị sụp đổ, tan nát, mà vẫn giữ vững niềm hy vọng, mới là điều đáng nói. HY VỌNG như thế nằm trên một bình diện siêu nhiên và mang một ý nghĩa sâu xa. Đó là niềm hy vọng đích thực của Kitô Giáo..

Trong một chuyến tháp tùng các bệnh nhân đi hành hương Lộ Đức, tôi cảm thấy vô cùng mến phục Đức Tin của các bạn trẻ Công Giáo. Họ không ngần ngại nói lớn tiếng và bày tỏ Đức Tin của họ ra bên ngoài. Tôi không bao giờ quên nụ cười rạng rỡ của một bạn trẻ tàn tật ngồi trên chiếc xe lăn. Thay vì than thân trách phận, bạn trẻ đó mỉm cười. Nụ cười biểu lộ một niềm hạnh phúc dấu ẩn bên trong. Nhưng nhất là, nụ cười diễn tả một niềm Hy Vọng vượt lên trên mọi niềm hy vọng..

Cũng trong một chuyến tháp tùng các bệnh nhân đi hành hương Lộ Đức, một bạn đồng nghiệp nhờ tôi đi báo cho các bệnh nhân biết là họ sẽ có mặt nơi Hang Đá Lộ Đức vào buổi chiều hôm đó. Khi vào một phòng kia, tôi trông thấy một người bệnh đang ngồi yên trên giường, đợi người đến đưa ra Hang Đá Đức Mẹ. Người bệnh nhìn tôi và vui mừng nhận ra tôi:
- Anh có phải là y tá trực tại phòng hồi sinh ở nhà thương Saint Brieuc, cách đây ba năm không?

Thấy tôi không nhớ ra, người bệnh nói tiếp:
- Đúng là anh. Vì tôi nhớ rõ anh luôn mang ảnh Thánh Giá nhỏ nơi cổ!

Câu nói của người bệnh làm tôi cũng nhớ lại thời gian phục vụ tại nhà thương Saint Brieuc. Đúng như lời người bệnh nói. Tôi luôn mang ảnh Thánh Giá nơi cổ. Nghề nghiệp không cho phép tôi nói về tôn giáo với các bệnh nhân, trừ khi chính các bệnh nhân ngỏ ý yêu cầu. Nhưng tôi luôn mang trên cổ ảnh Thánh Giá, như một dấu chỉ Đức Tin và niềm hy vọng vào Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng Cứu Độ con người..

Người bệnh vui vẻ nói tiếp với tôi:
- Chính nhờ anh mà sau khi ra khỏi nhà thương, tôi cũng tìm cho được một ảnh Thánh Giá nhỏ và từ đó, tôi luôn mang ảnh Thánh Giá trên cổ, giống như anh vậy!

Câu nói chân thật của người bệnh, gieo vào lòng tôi một niềm vui và một niềm hy vọng lớn lao: Niềm hy vọng nơi Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng Cứu Thế, hôm qua, hôm nay và mãi mãi.

... ”Ai làm hại được anh chị em, nếu anh chị em nhiệt thành làm điều thiện? Mà nếu anh chị em chịu khổ vì sống công chính, thì anh chị em thật có phúc! Đừng sợ những kẻ làm hại anh chị em và đừng xao xuyến. Đức Chúa GIÊSU KITÔ là Đấng Thánh, hãy tôn Người làm Chúa ngự trị trong lòng anh chị em. Hãy luôn luôn sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của anh chị em. Nhưng phải trả lời cách hiền hòa và với sự kính trọng. Hãy giữ lương tâm ngay thẳng, khiến những kẻ phỉ báng anh chị em vì anh chị em ở ngay thẳng trong Đức Chúa GIÊSU KITÔ, thì chính họ phải xấu hổ vì những điều họ vu khống, bởi lẽ thà chịu khổ vì làm việc lành, nếu đó là ý của THIÊN CHÚA, còn hơn là vì làm điều ác” (1Phêrô 3,13-17).

(”Lourdes Magazine”, n.60, Marzo+Aprile/1997, trang 22-26)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt