Đức tân Hồng Y Phêrô về thăm “Giáo Phận Nhà” Đà Lạt

Đăng lúc: Thứ tư - 04/03/2015 22:13 - Người đăng bài viết: Vincente Tuấn
Tin Đức thánh cha Phanxicô loan báo việc mở Công nghị đặt Hồng y lần thứ hai với danh tính 20 vị được chọn vào giờ đọc Kinh Truyền tin ngày chúa nhật 04/01/2015 đem lại niềm vui cho toàn thể Giáo Hội, đặc biệt cho Giáo Hội Việt Nam
Đức tân Hồng Y Phêrô về thăm “Giáo Phận Nhà” Đà Lạt

vì trong lần này có Đức Tổng giám mục Hà Nội. Ngày sau đó, vào ngày 05/01 Đức cha Antôn Giám mục Giáo phận Đà Lạt đã gửi thư cho toàn thể cộng đồng Dân Chúa trong Giáo phận để tạ ơn và cầu nguyện cho vị tân hồng y đã có 72 năm gắn liền với Đà Lạt. Trong Thư, Đức cha Antôn viết : “Giáo phận Đà Lạt, nằm trong địa bàn tỉnh Lâm Đồng, rất vinh dự và vui mừng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Đức tân Hồng y Phêrô… Cụ thể tại các nhà thờ nhà nguyện trong giáo phận Đà Lạt, vào ngày Chúa nhật 11-01-2015, chúng ta hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho các tân Hồng Y, cách riêng cho Đức tân Hồng Y Phêrô kính yêu “của chúng ta”.

Và chính Đức cha Antôn cùng với 4 linh mục trong giáo phận đã lên đường sang Rôma để hiện diện hiệp thông và cầu nguyện cho Đức tân Hồng Y trong dịp Công nghị trao mũ Hồng Y được Đức thánh cha cử hành vào thứ bảy 14-02-2015 tại Đền thờ Thánh Phêrô cũng như tham dự thánh lễ đồng tế của các tân hồng y với Đức thánh cha trong chúa nhật hôm sau 15-02-2015.

Hôm nay, cũng như các năm qua, sau những ngày đầu Xuân, Đức Tổng giám mục Hà Nội “về quê” chúc tuổi mọi người, có điều lần này với “áo mới, mũ mới” vừa lãnh nhận được tròn nửa tháng, Đức Hồng Y Phêrô đã được mọi người đón tiếp cách long trọng hơn. Từ Sàigòn đáp chuyến bay sáng sớm, Đức tân Hồng Y đã đến phi trường Liên Khương lúc 7g45 và được Đức cha Antôn cùng các cha các tu sĩ và đại diện giáo dân vui mừng đón chào.

Thánh lễ tạ ơn đầu tiên được Đức Hồng Y cử hành tại nhà thờ Chính tòa vào ban chiều với sự hiện diện của Đức cha Antôn cùng các cha, các tu sĩ và dân Chúa trong giáo hạt Đà Lạt.

ĐGM ĐÀ LẠT
CHÀO MỪNG ĐỨC HỒNG Y PHÊRÔ
tại Nhà thờ Chính tòa Đà Lạt
02/03/2015
Trọng kính Đức Hồng Y,
Mọi người trong giáo hạt Đà Lạt cũng như trong toàn giáo phận Đà Lạt, cách riêng trong giáo xứ Chính tòa, đều vui mừng khi nghe tin Đức Thánh Cha Phanxicô công bố danh sách các tân Hồng Y ngày 4/1/2015, trong đó có “Đức Cha Phêrô nhà mình”. Chúng con cảm thấy vinh dự khi Đà Lạt được nhắc đến trong những thông tin về vị tân Hồng Y Việt Nam.
Hôm nay Đức Hồng Y về thăm giáo phận Đà Lạt, về nơi chôn nhau cắt rốn, dâng Thánh Lễ Tạ Ơn tại ngôi nhà thờ đã gắn liền với Đức Hồng Y trên 70 năm: đây là nơi Đức Hồng Y đã lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy mà trong quyển rửa tội số I, số thứ tự 537, ngày 12/4/1938 đã ghi: “Petrus Nguyễn Văn Nhơn, sinh ngày 01/4/1938 đã lãnh nhận bí tích rửa tội tại nhà thờ Thánh Nicôla, Dalat”; cũng tại “nhà thờ con gà” này, Đức Hồng Y đã xưng tội rước lễ lần đầu, giúp lễ, lãnh nhận bí tích Thêm Sức; đặc biệt, tại Nhà thờ Chính tòa này, Đức Hồng Y đã được Đức Cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền truyền chức Linh mục ngày 21/12/1967, và đã làm Cha Sở rồi Tổng Đại diện 15 năm từ năm 1975; cũng tại nơi đây Cha đã được Đức Cha Barthôlômêô Nguyễn Sơn Lâm truyền chức Giám mục ngày 3/12/1991, làm Giám mục Phó, rồi Giám mục Chính tòa giáo phận Đà Lạt 16 năm từ năm 1994, cho đến khi đi Hà Nội và nhận nhiệm vụ Tổng Giám mục giáo tỉnh Hà Nội năm 2010.
Chúng con xin hiệp ý với Đức Hồng Y dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, ghi ơn Hội Thánh, biết ơn song thân và gia đình cùng mọi người đã đồng hành với Đức Hồng Y trong 72 năm tại Đà Lạt, nơi đã góp phần hình thành con người và nhân cách vị Hồng Y thứ sáu của Giáo hội Việt Nam.
Con xin thay mặt cho Cộng đoàn dân Chúa giáo phận Đà Lạt nói chung, giáo hạt Đà Lạt và giáo xứ Chính tòa nói riêng, chào mừng Đức tân Hồng Y, và hứa sẽ cầu nguyện nhiều hơn nữa cho Đức Hồng Y trong nhiệm vụ mới, như lời Đức Thánh Cha mời gọi: xin Chúa canh tân tình yêu của Đức Hồng Y dành cho Chúa Kitô, để Đức Hồng Y có thể làm chứng nhân cho Tin Mừng của Chúa Kitô tại Rôma và trên thế giới.
Chúng con tin chắc rằng Đức Hồng Y không quên cầu nguyện cho chúng con.
Nhân dịp đầu Năm Mới Ất Mùi, chúng con xin mừng tuổi mới Đức Hồng Y, nguyện chúc Đức Hồng Y được tràn đầy Thánh Thần, mong Đức Hồng Y luôn khỏe mạnh, và khi được nghỉ hưu sẽ trở về sống lâu dài với chúng con tại giáo phận Đà Lạt.
Chúng con xin chân thành cám ơn Đức Hồng Y và xin dâng lên Đức Hồng Y một bó hoa, tượng trưng cho lòng kính yêu của mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận Đà Lạt, giáo hạt Đà Lạt và giáo xứ Chính tòa.